«

»

ก.ย. 24

จอฟ้ามหาภัย ฝันร้ายของเหล่า User

จอฟ้ามหาภัย ฝันร้ายของเหล่า User

วันหนึ่ง ๆ คุณใช้คอมพิวเตอร์ทำเรื่องต่าง ๆ มากมายไม่ว่าจะเรื่องงานหรือเรื่องส่วนตัวก็ตามแต่ ทว่าอยู่มาวันหนึ่งเครื่องที่คุณใช้งานอยู่ดี ๆ จู่ ๆ มันก็ขึ้นจอสีฟ้าที่เต็มไปด้วยเลขอะไรก็ไม่รู้ซะได้ จะเรียกว่าภัยพิบัติมาเยือนก็คงจะได้สำหรับหลาย ๆ เพราะมันมีความหมายว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณได้อำลาไปสวรรค์เสียแล้ว จะทำยังไงดีกับข้อมูลที่อยู่ข้างในล่ะทีนี้มีแต่ของสำคัญทั้งนั้นเลยด้วย

แต่ใจเย็น ๆ ก่อน อาการจอฟ้านั้นอาจจะไม่ต้องเดือดร้อนทำการ Format เพื่อติดตั้งระบบปฏิบัติการใหม่ก็เป็นไปได้หากคุณสามารถรู้ได้ว่า Code ที่แสดงอยู่บนจอสีฟ้านั้นกำลังบอกอะไรกับคุณอยู่ล่ะก็ การล้างเครื่องเพื่อลงโปรแกรมใหม่ทั้งหมดก็จะเป็นเรื่องที่ไม่จำเป็นอีกต่อไป

Blue Screen คืออะไร?

“Blue Screen of Death”  “จอฟ้ามรณะ”,“มฤตยูจอฟ้า” หรือ “จอฟ้าแห่งความตาย”  ไม่ว่าจะเรียกอะไรก็แล้วแต่ ใจชอบ แต่ไอ้เจ้า Blue Screen นั้นมันก็คือสิ่งที่ไม่มีใครพึงประสงค์อยากเจอมากที่สุด เชื่อแน่ ๆ ว่าผู้ใช้คอมพิวเตอร์ทุกคนไม่ว่าจะมือใหม่ มือฉมวก หรือมือฉมัง ก็จะต้องเคยเจอกับอาการแบบนี้มาบ้างไม่มากก็น้อย
ถ้าเป็นมือใหม่หัดขับก็อาจถึงกับลนลานรีบต่อสายตรงหาช่างเทคนิคกันให้วุ่นเลยทีเดียว แต่ทั้งที่จริง ๆ แล้วมันอาจไม่ได้เป็นอะไรร้ายแรงอย่างที่คิดเลยก็ได้

Blue Screen  ก็คือ หน้าจอที่ทำหน้าที่แสดงอาการผิดปกติของระบบปฏิบัติการ Windows นั่นเองซึ่งอาการที่จะทำให้เกิดหน้าจอมหาประลัยนี้ก็เกิดได้จากหลาย ๆ สาเหตุ ทั้งด้านซอฟต์แวร์หรือฮาร์ดแวร์ก็ได้ แต่บางทีก็เกิดมันพร้อม ๆ กันเลยก็มี เหตุที่ใคร ๆ เขาตั้งชื่อเจ้า Blue Screen ให้มันน่ากลัวขนาดนี้ก็เพราะถ้าหน้าจอสีฟ้านี้แสดงขึ้นมามันหมายความว่าอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นค่อนข้างหนักหนาจนวินโดวส์ไม่สามารถทำงานต่อไปได้ นอกจากรีเซ็ตเครื่องเพียงอย่างเดียว ซึ่งเมื่อทำการรีเซ็ตเครื่องหลังจากขึ้นบลูสกรีนก็สามารถใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ต่อได้แต่ไม่ได้หมายความว่าปัญหาจะหมดไปวันดีคืนดีไอ้เจ้าหน้าจอมรณะก็อาจจะกลับมาหลอกหลอนกันอีกก็ได้เพราะสาเหตุของปัญหายังไม่ได้ถูกแก้ไขแต่บางกรณีแค่บูสเครื่องก็ไปไม่รอดแล้ว

 

ถ้าจะถามว่าทำไมถึงได้เกิดบลูสกรีนได้ทั้ง ๆ ที่ใช้งานมาตั้งนานยังไม่เคยมีปัญหาแบบนี้เลย? คำตอบของปัญหานี้จะไปโทษระบบปฏิบัติการเพียงอย่างเดียวก็คงจะไม่ได้เพราะการทำงานของเครื่องคอมพิวเตอร์จะต้องประกอบไปด้วยฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์เป็นหลัก ฮาร์ดแวร์ถ้าไม่มีซอฟต์แวร์คอยควบคุมจัดการอยู่แล้วล่ะก็มันก็ไม่ต่างจากกล่องเหล็กไร้ประโยชน์ ในทางกลับกันถ้าซอฟต์แวร์ไม่มีฮาร์ดแวร์คอยรองรับคำสั่งแล้วก็ไม่ต่างอะไรจากเจ้านายที่ปราศจากลูกน้องมาคอยรับคำสั่งแล้วปฏิบัติงานตามคำสั่งเหล่านั้นมันจำเป็นจะต้องอยู่เป็นคู่กันปานกาแฟกับคอฟฟี่เมด

 

แล้วทำไมหน้าจอฟ้าถึงพบบ่อยได้นักในระบบปฏิบัติการ Windows ทุกยุค ทุกสมัย เหตุผลก็เพราะ Windowsเป็นระบบปฏิบัติการที่จำเป็นต้องออกแบบให้ใช้กับเครื่องคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ให้ได้หลากหลายที่สุดเท่าที่จะทำได้ซึ่งเป็นข้อได้เปรียบในเรื่องความนิยมใช้แตกต่างจาก Unix หรือ Mac OS ที่ออกแบบมาเพื่อเครื่องของตัวเองเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ตัวอย่างง่าย ๆ แค่เมนบอร์ดที่ใช้กันในปัจจุบันก็มีมากมายหลายยี่ห้อ หลายรุ่น เข้าไปแล้ว ยังไม่นับรวมการ์ดต่าง ๆ รวมไปถึงของใช้งานกระจุกกระจิกอย่างพวกกล้องเว็บแคมหรือปริ๊นเตอร์เลย ซึ่งอุปกรณ์ต่าง ๆ เหล่านี้ถ้าเกิดปัญหาเรื่องความไม่เข้ากันเมื่อไหร่ทูตมรณะจอฟ้าก็จะมาเยือนคุณทันที
ใน Windows NT, 2000 และ XP นั้นอาการจอฟ้า หรือ Blue Screen ที่เกิดขึ้น มักเกิดมาจากเคอร์แนล(Kernel )หรือไดรเวอร์(Driver) ที่เกิดทำงานผิดพลาดโดยที่ไม่สามารถจะคืนสภาพการทำงานให้กลับมาเหมือนเดิมได้ เช่น ไดรเวอร์ส่งค่าบางอย่างที่ไม่ถูกต้องไปยังกระบวนการอื่นๆ ทำให้ตัวระบบปฏิบัติการทำงานผิดพลาด วิธีเดียวที่ผู้ใช้จะแก้ไขได้ คือ รีบูตเครื่องคอมพิวเตอร์ (Reboot) ซึ่งนั่นหมายความว่า ข้อมูลหรืองานที่คุณกำลังทำอยู่มีโอกาสที่จะหายไปด้วยเพราะวินโดวส์ไม่ได้ถูกสั่งปิดแบบปกติการพิจารณาแก้ปัญหาจอฟ้าเราสามารถดูได้จากข้อความและ Error Code ที่แสดงออกมาบางปัญหาวินโดวส์จะแสดงข้อความที่เป็นสาเหตุอย่างชัดเจน แต่บางปัญหาก็ไม่สามารถอาศัยข้อความที่แสดงเพียงอย่างเดียว ต้องนำเอา Error Code มาร่วมพิจารณาด้วย

 

Error Code ที่พบบ่อยในระบบปฏิบัติการ Windows

 

Error Code : Stop 0x0000000A

หมายความว่า Kernel-mode process หรือไดรเวอร์นั้นไม่สามารถจะเข้าถึงเมมโมรีที่จองไว้ได้ อาจเนื่องจากไม่มีสิทธิ์ที่จะเข้าถึง หรือค่าที่เคอร์แนลส่งระดับ IRQL นั้นอยู่สูงเกินไป แต่ Kernel-mode process ที่มีค่า IRQL ต่ำกว่าสามารถเข้าถึงหน่วยความจำนั้นได้ โดยส่วนมาก Stop Message นี้มักจะมาจากการการเข้ากันไม่ได้ของฮาร์ดแวร์หรือซอฟท์แวร์ที่อยู่ในเครื่องนั่นเอง

 

ในส่วนของซอฟท์แวร์อาจเกิดหลังการติดตั้ง device driver, system sevice หรือ Firmware ที่เสียหายหรือไม่สมบูรณ์ หาก Stop Message นั้นแสดงชื่อไดรเวอร์ที่ผิดพลาดมาด้วยก็ให้แก้ไขโดยการยกเลิก หรือ rollback กลับไปใช้ ไดรเวอร์ที่สมบูรณ์ หรือหากยังแก้ไขไม่ได้ อาจจะเป็นที่ไฟล์ที่ใช้ในการติดตั้งไดรเวอร์เกิดเสียหาย เพราะไวรัสก็ได้ ในส่วนของฮาร์ดแวร์หากเออเรอร์นี้จะแจ้งประเภทของ Device ที่มีปัญหามาให้ด้วย ยกตัวอย่างเช่น กราฟิกการ์ดหรือไดรฟ์ ก็ให้ลองปลดหรือเปลี่ยนอุปกรณ์ที่ Error Message แจ้งมาอาจจะช่วยแก้ปัญหาได้

Error Code : 0x0000001E

ค่า 0x1E เป็นเครื่องบ่งบอกว่าได้ตรวจสอบพบชุดคำสั่งที่ไม่ถูกต้อง หรือไม่อาจระบุได้ ปัญหาที่พบจาก 0x1E นั้นใกล้เคียงกับการเกิดขึ้นของ 0xA อาจจะแตกต่างกันเล็กน้อย ที่ ค่า 0xA เกิดจากการใช้งานผิดพลาดที่หน่วยความจำ แต่ เจ้า 0x1E นั้น เป็นการผิดพลาดจากชุดคำสั่ง โดยส่วนมากจะเกิดขึ้นหลังจากติดตั้งไดรเวอร์ หรือ System sevices ที่ผิดพลาด หรือเกิดจากอุปกรณ์ที่ติดตั้งลงไปใหม่นั้นทำให้เกิดการขัดแย้งหรือแย่งกันใช้งานค่าบางอย่าง เช่น หน่วยความจำหรือ IRQ ( memory or IRQ conflicts) ถ้าเกิดความผิดพลาดในส่วนนี้ที่จอฟ้าจะแสดงรายละเอียดของชื่อไดรเวอร์ที่มีปัญหาขึ้นมา ให้เราลองหยุดใช้หรือถอดถอนไดรเวอร์ตัวนี้ก็อาจจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้หรืออาจจะเป็นที่ไฟล์ไดรเวอร์ที่ติดตั้งนั้นเสียหายจากไวรัส เป็นต้น

แต่ถ้าหากในข้อความบนจอฟ้านั้นได้อ้างถึงไฟล์ชื่อ Win32k.sys อาจจะเกิดจากมีการติดตั้งไฟล์ตัวนี้มาแทนที่จากโปรแกรมอื่น ๆ วิธีแก้ก็ลองให้พยายามยกเลิก system service นี้ โดยการเข้าไปใน Safe Mode แต่หากยังแก้ไขไม่ได้ คงต้องใช้งาน Recovery Console เพื่อลบไฟล์ System Service ที่สร้างปัญหานั้นทิ้งเสียปัญหานี้ก็อาจจะเกิดมาจาก Update Bios ที่เข้ากันได้ไม่สมบูรณ์ เช่น Bios ที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานพลังงาน (ACPI) ให้ลองแก้ไขโดยการกลับไปใช้ไบออสตัวเก่าหรือหาตัวที่สมบูรณ์กว่านี้

อีกสาเหตุหนึ่ง อาจมาจากพื้นที่ฮาร์ดดิสก์ไม่เพียงพอต่อการติดตั้งโปรแกรมแก้ง่าย ๆ เพียงแต่จัดหา หรือบริหารพื้นที่ให้เพียงพอต่อความต้องการใช้งาน เช่น การลบ Temporary File ทิ้ง (พวกไฟล์นามสกุล .tmp) พวก Internet Cache files, หรือ ไฟล์ต่างๆ ที่ไม่ได้ใช้งาน แล้วก็กลับไปติดตั้งโปรแกรม ที่ต้องการต่อได้ หรืออีกสาเหตุหนึ่งก็คือหน่วยความจำไม่เพียงพอต่อการใช้งาน เนื่องจากโปรแกรมหรือเซอร์วิสบางตัวนำหน่วยความจำไปใช้งาน แล้วไม่ยอมคืนหน่วยความจำกลับมา ให้คุณใช้ยูทิลิตี้ที่ชื่อว่า Poolmon (Poolmon.exe) มาช่วยเหลือ (อยู่ในไดเรกทอรี \Support\Tools\ของแผ่นติดตั้ง Windows XP) เจ้าตัวนี้สามารถช่วยคุณตรวจสอบว่าโปรแกรมตัวไหนนำหน่วยความจำไปใช้ และไม่ยอมคืนบ้าง เมื่อเจอแล้ว คุณอาจต้องถอนการติดตั้งโปรแกรมนั้นเสีย

 

Error Code : 0x00000024

0x24 บ่งบอกถึงปัญที่เกิดขึ้นจากไฟล์ Ntfs.sys ซึ่งเป็นไดรเวอร์ที่ใช้ในการอนุญาตให้ระบบสามารถอ่านและเขียนระบบไฟล์ซิสเต็มส์แบบ NTFS มีความผิดปกติอาจเกิดจากการทำงานผิดพลาดของฮาร์ดแวร์ SCSI หรือ ATA หรือไดรฟ์เวอร์ที่เกี่ยวข้องกับอุปกรณ์จำพวกนี้ ทำให้เกิดความผิดพลาดในการอ่านหรือเขียนข้อมูลในฮาร์ดดิสมีปัญหา ซึ่งถ้าคุณใช้งานฮาร์ดแบบ SCSI ให้ตรวจสอบที่รายละเอียดในส่วนของสายเชื่อมต่อ หรือจุดเชื่อมต่อต่างๆ และลองตรวจสอบที่ Event Viewer เพื่อตรวจหาข้อผิดพลาดที่อาจจะเกี่ยวข้องกับอุปกรณ์ ดังกล่าว

โดยต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าระบบที่ใช้ในการตรวจสอบระบบของคุณ ไม่ว่าจะเป็นระบบ Anti virus หรือระบบแบ็คอัพที่ใช้งาน ทำงานเข้ากันได้อย่างสมบูรณ์กับระบบปฏิบัติการหลังจากนั้นให้ลองตรวจสอบกับอุปกรณ์ที่คุณใช้งาน บางชิ้นนั้นจะให้มากับเครื่องมือที่ใช้ในการตรวจสอบความสมบูรณ์ของมันได้ (Diagnostic Tool) หากไม่มีเครื่องมือจำพวกนี้มาให้ เราก็สามารถตรวจสอบได้จากเครื่องมือของวินโดวส์ที่ให้ซึ่งมี 2 วิธีดังนี้ (ควรทำใน Safe mode)

วิธีที่ 1
1. ในช่อง Run ให้พิมพ์คำว่า “cmd”
2. ให้เริ่มต้นใช้งานเครื่องมือ Chkdsk, และใส่พารามิเตอร์เพื่อตรวจสอบความผิดพลาดของไฟล์โดยพิมพ์คำสั่ง ว่า “chkdsk [drive:] /f” (drive: คือชื่อไดรฟ์ที่คุณต้องการตรวจสอบ เช่น C: D: E: หรือ F: เป็นต้น)
ข้อควรระวัง ถ้าคุณไม่ได้ใช้งานระบบ NTFS ไฟล์ที่มีการตั้งชื่อยาวกว่า 8
ตัว อักษร อาจจะเกิดการสูญหายไปจากฮาร์ดดิสก์ได้ หลังจากการตรวจสอบด้วยวิธีนี้

วิธีที่ 2
1. ดับเบิลคลิ้กที่ My computer และเลือกไปที่ฮาร์ดดิสก์ที่ต้องการจะตรวจเช็ค
2. ที่หัวข้อ “File” บนเมนูบาร์ให้เลือกที่ Properties
3. เลือกแท็บที่เขียนว่า Tools
4. ให้เช็คที่ช่องที่เขียนว่า Error-checking box
5. ในหัวข้อเช็ค Check disk options ให้เลือกที่ Scan for and attempt recovery for and sectors หรือ จะเลือกที่automatically fix file system error ด้วยจะยอดเยี่ยมมาก

อีกสาเหตุหนึ่งอาจจะมาจากปัญหา Nonpage pool memory ในหน่วยความนำในระบบหมดสิ้นอย่างสิ้นเชิง สาเหตุนี้สามารถแก้ได้อย่างง่ายดายโดยการไปซื้อ RAM มาเพิ่มแค่นั้นเองแหละ

Error Code : 0x0000002E

0x2E บ่งบอกถึงระบบตรวจสอบหน่วยความจำมีความผิดพลาด ซึ่งอาจจะเกิดมาจากความผิดพลาดในส่วนของการตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูล (ECC) หน่วยความจำในที่นี้รวมไปถึงหน่วยความจำหลักบนเมนบอร์ด, Cache L2 หรือแม้หน่วยความจำในการ์ดแสดงผล ซึ่งจากสาเหตุที่เกิดขึ้นมาในข้างต้นนั้น ทำให้เกิดกันเข้ากันอย่างไม่สมบูรณ์ หรือความผิดพลาดบางอย่างในตัวอุปกรณ์ หรือดีไวซ์ไดรเวอร์นั้นพยายามจะเข้าถึงหน่วยความจำในตำแหน่งที่มีอยู่จริง ก็ทำให้เกิดอาการจอฟ้าได้ แต่บางที 0x2E ก็สามารถเกิดได้จากความเสียหายของฮาร์ดดิสก์เองได้เหมือนกัน โดยทั่วๆ ไปจะเกิดจากการผิดปกติ การทำงานคลาดเคลื่อน หรือการพังของอุปกรณ์หน่วยความจำในระบบ เช่น หน่วยความจำปกติ , Cache L2 หรือหน่วยความจำในการ์ดแสดงผล ให้ลองเปลี่ยนอุปกรณ์ที่อาจจะเกิดความเสียหาย

ความผิดพลาดนี้มักจะเกิดขึ้นหลังจากการที่คุณติดตั้งดีไวซ์ไดรเวอร์ที่มีความเสียหาย ถ้าเออเรอร์นั้นแสดงรายละเอียดของไฟล์หรือชื่อของส่วนที่ทำให้เกิดข้อผิดพลาด ก็ให้แก้ไขด้วยวิธีเดิมอๆ ในข้างต้น คือยกเลิกการใช้งาน หรือถอดถอนทิ้งหรือถอยกลับไปใช้ไดรเวอร์ในรุ่นที่ยังใช้งานได้ดีอยู่ และให้ลองเข้าไปดูในเว็บไซต์ของบริษัทผู้ผลิตเพื่อดูรายระเอียดดีไวซ์ไดรเวอร์ที่เข้ากันได้สมบูรณ์กับระบบ

ส่วนอีกสาเหตุหนึ่งฟังดูแล้วก็น่าขำแต่ขำไม่ออกก็คือเกิดจากคราบสกปรกที่เกาะอยู่ตามผิวของอุปกรณ์ที่เมนบอร์ดนั่นเองแหละแต่ถ้าหากตรวจสอบและทำความสะอาดแล้วยังมีปัญหาอยู่ก็ส่งเครมไปเถอะครับ

 

Error Code : Stop 0x0000003F

0x3F อาจเกิดขึ้นจาก Page Table Entries (PTE) ของระบบเกิดการทำงานผิดพลาดหรือไม่ปะติดปะต่อกัน เมื่อระบบทำงานประมวลผลชุดคำสั่งที่มีการใช้ตัวเลขจำนวนมากกในการประมวลผลหรืออาจเกิดจำดีไวซ์ไดรเวอร์ ที่ติดตั้งนั้นไม่สามารถบริหารหน่วยความจำได้อย่างมีประสิทธิภาพได้หรื อาจเกิดจากโปรแกรมบางตัวจัดสรรหน่วยความจำที่เคอร์แนลต้องการใช้งานไม่ถูกต้อง
เป็นอาการที่มักเกิดขึ้นหลังจากที่คุณติดตั้งไดรเวอร์ที่ไม่สมบูรณ์ ถ้าเออเรอร์นั้นแสดงรายละเอียดของไฟล์หรือชื่อของส่วนที่ทำให้เกิดข้อผิดพลาด ก็ให้แก้ไขด้วยวิธีเดิม ๆ ในข้างต้น คือการยกเลิกการใช้งานหรือกลับไปใช้ไดรเวอร์ตัวเก่า แต่จริง ๆ แล้ว PTEs นั้นอาจจะเหลืออีกเพียบ แต่เออเรอร์นี้ก็อาจจะเกิดขึ้นได้อีก เพราะว่าขนาดของ contiguous memory block ที่ไดรเวอร์หรือหน่วยความจำต้องใช้งานไม่เพียงพอ วิธีแก้ลองอัพเดตไดรเวอร์ตัวใหม่ที่สมบูรณ์ หรือโปรแกรมเวอร์ชันใหม่ๆ และให้ลองตรวจสอบจากเอกสารติดตั้งโปรแกรมดังกล่าวด้วย เกี่ยวกับ Minimum system reqirements ว่าต้องการเท่าใด

 

Error Code : 0x00000050

0x50 เกิดจากการเรียกใช้ข้อมูลซึ่งมิได้อยู่ในหน่วยความจำ ระบบจะรายงาน
เออเรอร์โค้ดนี้ขึ้นมาเมื่ออ้างถึงค่าบางค่าในเมโมรีแอดเดรสที่ไม่มีอยู่จริง หน่วยความจำในที่นี้รวมไปถึง L2 Cache และ หน่วยความจำในการ์ดแสดงผลด้วยถ้าเออเรอร์นี้เกิดขึ้นมาหลังจากคุณติดตั้งฮาร์ดแวร์ใหม่เข้าไป ให้ถอดหรือเปลี่ยนฮาร์ดแวร์ดังกล่าว ถ้าหากพอจะแก้ไขปัญหานี้ได้ก็ให้รัน Diagnostic tools เพื่อตรวจสอบความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในบางส่วนของอุปกรณ์ หรือบางครั้งก็เกิดขึ้นหลังจากคุณได้ติดตั้งดีไวซ์ไดรเวอร์ที่เสียหายลงไปในระบบของคุณ ให้ลองถอดถอนออกจากระบบ หรือกลับไปใช้ไดรเวอร์ตัวที่ไม่ก่อให้เกิดปัญหา

Error : 0x00000077

0x77 แสดงถึงข้อมูลซึ่งถูกเรียกใช้จากเวอร์ชวลเมโมรี ไม่สามารถหาพบหรืออ่านไปยังหน่วยความจำได้ หรืออาจจะหมายถึงฮาร์ดิสก์มีความเสียหาย หรือข้อมูลได้ถูกทำลาย หรืออาจจะเป็นไปได้ที่จะมีไวรัสอยู่ในระบบ
ความผิดพลาดนี้อาจจะเกิดมาจาก Bad Sector หรือดิสก์คอนโทรลเลอร์มีความผิดพลาด หรือในกรณีที่อาจจะเกิดยากหน่อยก็คือ ค่า Non page pool หมดสิ้นไปจากระบบเลย ก็อาจทำให้เกิดเออเรอร์นี้ได้ ถ้าคิดว่ามาจากปัญหาเรื่องเกี่ยวกับความเสียหายของดิสก์ให้ลองใช้โปรแกรม ” Autochk”  เพื่อตรวจสอบ และระบุ Bad Sector ที่เกิดขึ้นบนดิสก์

อีกกรณีที่ทำให้เกิดความผิดพลาดนึ้อาจมาจากเสียหายของหน่วยความจำที่มีอยู่ในระบบ อาทิ หน่วยความจำหลัก , Cache L2 หรือ หน่วยความจำในการ์ดแสดงผล ให้ลองเปลี่ยนอุปกรณ์เหล่านี้ อาจจะแก้ปัญหาได้
หรืออีกสาเหตุหนึ่งอาจเกิดจากคราบสกปรกที่เกาะอยู่ตามผิวของอุปกรณ์บนเมนบอร์ดก็เป็นไปได้เช่นเดียวกัน

 

Error Code : 0x00000079

0x79 บ่งบอกถึง hardware abstraction layer (HAL) และชนิดของเคอร์แนล ที่ใช้งานไม่ตรงกัน หรือพูดง่าย ๆ ก็คือฮาร์ดแวร์ที่วินโดวส์รู้จักไม่ตรงกับเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้ง โดยส่วนมากเออเรอร์นี้มักจะเกิดมาจากค่า ACPI มีการเปลี่ยนแปลง ยกตัวอย่างเช่น การนำ OS ที่เป็นแบบ Multi processor มาใช้งานบนเครื่องที่เป็น Single Processor เป็นต้น

ความผิดพลาดชนิดนึ้เกิดจากระบบที่ใช้งานไฟล์ Ntoskrnl.exe หรือ Hal.dll ที่เก่าเกินไป ซึ่งปัญหานี้สามารถแก้ไขได้อย่างง่ายๆ โดยการก๊อบปี้ไฟล์ที่ถูกต้องไปทับไฟล์เดิม ซึ่งไฟล์พวกนี้สามารถหาได้จากแผ่นติดตั้งWindows นั่นเอง ยกตัวอย่างเช่น Windows XP ในบนระบบซิงกิ้ลโปรเซสเซอร์ไฟล์เคอร์แนลจะชื่อ Ntoskrnl.exe แต่บนระบบมัลติโปรเซสเซอร์ ไฟล์เคอร์แนลใช้ชื่อว่า Ntkrnlmp.exe เป็นต้น

อีกสาเหตุหนึ่งอาจเกิดจาก Bios ไม่ได้กำหนดหมายเลข IRQ ให้กับ ACPI ดังนั้นคุณสามารถแก้ไขได้ด้วยตัวเองโดยการกำหนดค่า IRQ ให้เองภายในไบออสภายใต้หัวข้อ ACPI

Error Code : 0x0000007B

0x7B หมายถึง Windows XP ไม่สามารถเข้าถึงSystem Partition หรือ Boot Volume ในระหว่างเริ่มต้นกระบวนการทำงาน หรืออาจเกิดจากติดตั้งหรือการอัพเกรดไดรเวอร์ของ Storage Adapter ผิดรุ่นให้เราลองตรวจสอบเฟิร์มแวร์ของระบบ ไม่ว่าเป็นของดิสก์คอนโทรลเลอร์ หรือการตั้งค่า Bios ของเมนบอร์ดว่าถูกต้องหรือไม่ หรือในบางกรณี Windows ไม่รู้จักอุปกรณ์ดิสก์คอนโทรลเลอร์นั้นๆ ให้ลองหาไดรเวอร์จากผู้ผลิตหรือจากเว็บไซต์เพื่อนำมาติดตั้ง ก็จะสามารถแก้ปัญหานี้ได้

Error Code : Stop 0x0000007F

0x7F นั้นบ่งบอกถึงปัญหาปัญหาที่เคอร์แนลไม่อนุญาตให้เข้าใช้งาน (bound trap) ซึ่งอาจเกี่ยวพันกับฮาร์ดแวร์ด้วยส่วนมากมาจากความผิดพลาดหรือล้มเหลวในส่วนของหน่วยความจำหลัก ถ้าคุณได้ติดตั้งอุปกรณ์ใหม่เข้าไป ให้ลองแก้ไขโดยการถอดเปลี่ยนอุปกรณ์ดังกล่าว

นอกจากนี้การโอเวอร์คล็อกซีพียูก็สามารถทำให้เกิดเออร์เรอร์โค้ด 0x7F หรือหมายเลขอื่นๆ ได้ เนื่องจากความร้อนที่สูงขึ้นอาจทำให้ซีพียูทำงานผิดพลาดได้ หากเกิดปัญหานี้ขึ้นสำหรับเครื่องที่โอเวอร์คล็อกให้ลองลดการโอเวอร์คล็อกกลับมาที่ความเร็ว CPU เดิมก็จะช่วยแก้ปัญหาได้ และอีกสาเหตุหนึ่งก็คือมีคราบสกปรกที่เกาะอยู่บนเมนบอร์ด ถ้ามีควรทำความสะอาดเสียให้เรียบร้อย

 

Error Code : 0x000000C2

0xC2 หมายถึง kernel-mode process หรือไดรเวอร์บางตัว เกิดการใช้งานหน่วยความจำที่ผิดพลาดโดยอาจจะมีสาเหตุมาจากทางใดทางหนึ่งดังนี้
• การจัดสรร Memory Pool ที่ขนาด เป็น 0 (ศูนย์)
• การจัดสรร Memory Pool ที่มีอยู่จริง
• การสั่งการให้ Memory Pool นั้นเป็น Free memory pool ทั้งที่มันว่างอยู่แล้ว
• การจัดสรรหรือการสั่งการให้เป็น Free memory pool ที่ค่า IRQL สูงเกินไป
• ความผิดพลาดของไดรเวอร์หรือซอฟต์แวร์ที่ใช้งาน

ถ้าหากเกิดความผิดพลาดขึ้นหลังจากคุณติดตั้งโปรแกรมหรือไดรเวอร์ที่ไม่สมบูรณ์ สามารถแก้ไขได้โดยการถอดถอน ส่วนที่ติดตั้งลงไปออกเสีย หรือบางครั้งก็อาจจะเกี่ยวข้องกับความผิดพลาดของฮาร์ดแวร์ก็ได้ ในกรณีที่มีการอ้างอุปกรณ์บางชิ้น ก็ให้ลองเปลี่ยนอุปกรณ์ตัวนั้นหรือถอดถอนออกอาจจะแก้ไขปัญหาได้

หรือบางทีก็อาจจะเกิดจากความไม่เข้ากันของไดรเวอร์และซิสเต็มส์เซอร์วิสของเซอร์วิสแพ็คที่ได้ติดตั้งไว้ ให้ลองถอดถอน Third-party Device ก่อนการติดตั้งเซอร์วิสแพ็ค

Error Code : 0x0000009F

0x9F บ่งบอกว่าไดรเวอร์บางตัวทำงานไม่ปกติ มักเกิดในกรณีที่วินโดวส์ถูกสั่งให้กลับมาทำงาน หลังจากที่พักในโหมดสแตนบายด์ ซึ่งไดรเวอร์บางอย่างไม่สามารถกลับมาใช้งานได้ในโหมดปกติ เป็นต้น

ถ้าหากความผิดพลาดนี้เกิดขึ้นหลังจากคุณติดตั้งโปรแกรมหรือไดรเวอร์ที่ไม่สมบูรณ์ลงไปก็สามารถแก้ไขได้โดยการถอดถอนโปรแกรมหรือไดรเวอร์ตัวดังกล่าวออกเสียก็ใช้ได้

 

Error Code : 0x000000ED

0x ED  หมายความว่าเคอร์แนลพยายามเข้าไปเมาท์ Boot Volume  แต่ไม่สามารถทำได้ ความผิดพลาดนี้มักจะเกิดขึ้นเมื่ออัพเกรด Windows  ในเครื่องพีซีที่ไม่รองรับหรืออาจเกิดจากปัญหาเกี่ยวกับสายเคเบิ้ลที่เชื่อมต่อฮาร์ดดิสก็เป็นไปได้

ถ้าคุณใช้ฮาร์ดดิสก์แบบ ATA66  ขึ้นให้ลองเปลี่ยนจากสายสัญญาณแบบ 40 พิณไปเป็นแบบ 80 พินอาจช่วยแก้ปัญหาได้ นอกจากนี้ควรไปปรับค่าในไบออสของเมนบอร์ดให้ถูกต้องตรงกับชนิดของ ATA ที่ใช้ได้ด้วย

อีกวิธีหนึ่งที่ใช้แก้ปัญหาได้ก็คือ ให้ถอดถอนฮาร์ดดิสก์ตัวที่มีปัญหานำไปต่อกับเครื่องพีซีที่ใช้ Windows รุ่นเดียวกันแล้วสั่งให้ Scandisk ด้วยเครื่องมือในไดรฟ์พรอเพอร์ตี้ จากนั้นนำ กลับมาต่อที่เครื่องเดิมก็สามารถใช้งานได้ตามปกติ

Error : 0xC0000221

0xC0000221 นี้บ่งบอกว่าปัญหาอาจเกิดจากไดรเวอร์ซิสเต็มส์ไฟล์ หรือ ดิสก์เกิดความผิดพลาด เช่น เกิดความเสียหายของเพจจิงไฟล์ หรือเกิดความผิดพลาดของหน่วยความจำ เป็นต้น

เริ่มต้นให้ใช้วิธีแก้แบบเดิมๆ คือ หากเกิดปัญหาหลังจากติดตั้งไดรเวอร์ใหม่เข้าไป ให้ลองยกเลิกหรือกลับไปใช้ไดรเวอร์ตัวเก่า คุณสามารถใช้เมนู Last known good cofiguration (กด F8 ก่อนเข้าวินโดวส์) เพื่อสั่งให้กลับมาสู่สภาวะปกติที่เคยใช้งานได้ หรือลองมองหาเซอร์วิสแพ็คหรือฮ็อตฟิกซ์จากเว็บไซต์ของไมโครซอฟท์มาติดตั้งดู
ถ้าในความผิดพลาดได้บ่งบอกชื่อของไฟล์มาด้วยให้ลองก๊อบปี้ไฟล์ที่พึ่งได้มาใหม่จากแผ่นติดตั้ง Windows ทับแทนที่ไฟล์เดิมก็น่าจะแก้ปัญหานี้ได้

 

Error Code : 0x0000007A

0x7A แสดงถึงข้อมูลของ kernel (page of kernel data) ไม่สามารถพบได้บนเวอร์ชวลเมโมรี ทำให้ไฟล์ไม่สามารถอ่านไปสู่หน่วยความจำได้หรืออาจจะเกิดจาการที่ดิสก์หรือไดรฟ์คอนโทรลเลอร์ หรือเฟิร์มแวร์ หรืออุปกรณ์อื่นๆ ใช้งานได้ไม่สมบูรณ์

โดยทั่วๆไปแล้ว เราจำแนกแยกแยะรายละเอียดของเออเรอร์นี้ได้จากตัวแปลที่สองของเออเรอร์โค้ดยกตัวอย่างเช่น
• 0xC000009A หรือ STATUS_INSUFFICIENT_RESOURCES หมายความว่า ค่าของ non paged pool ไม่เพียงพอกับความต้องการ
• 0xC000009C หรือ STATUS_DEVICE_DATA_ERROR หมายความว่า มีการเรียกใช้งาน Bad Block หรือ Bad Sectors บนฮาร์ดดิสก์
• 0x000009D หรือ STATUS_DEVICE_NOT_CONNECTED หมายความว่า อุปกรณ์บางตัวที่ต้องการเข้าถึงนั้น หายไปจากระบบ น่าจะเป็นได้ว่าไฟไม่เข้า หรือสายเคเบิลที่เอาไว่ต่อกับคอนโทรลเลอร์มีปัญหา (สายหลุดน่ะแหละ) ลองตรวจสอบตรงนี้ดูนะครับ
• 0xC000016A หรือ STATUS_DISK_OPERATION_FAILED หมายความว่า มีการเรียกใช้งาน Bad Block หรือ Bad Sectors บนฮาร์ดดิสก์
• 0xC0000185 or STATUS_IO_DEVICE_ERROR หมายถึง เกิดปัญหากับอุปกรณ์ I/O ควรตรวจสอบจุดต่างๆ เช่น หัวเชื่อมต่อสายเคเบิล หรือถ้าใช้การ์ดคอนโทรลเลอร์ลองทำความสะอาดแล้วเสียบใหม่ หรือเป็นไปได้
ว่ามีอุปกรณ์ 2 ชิ้นกำลังแย่งกันใช้ทรัพยากรเดียวกันภายในเครื่องอยู่ ให้ลองถอด ตัวใดตัวหนึ่งออกก่อน

ความผิดพลาดในลักษณะนี้ส่วนมากเกิดจากการไปใช้งานเวอร์ชันเมโมรีบนส่วนที่เป็นแบ็ดเซ็กเตอร์เข้าให้ หรืออาจจะเกิดจากความผิดพลาดของคอนโทรลเลอร์ หรือหน่วยความจำมีปัญหา ให้ลองแก้ไขโดยการรีบูตเครื่อง ถ้าคิดว่ามาจากปัญหาเรื่องเกี่ยวกับความเสียหายของฮาร์ดดิสก์ให้ลองใช้โปรแกรม “Autochk” เพื่อตรวจสอบ และระบุแบ็ดเซ็กเตอร์

อีกกรณีหนึ่ง น่าจะมาจากการทำงานผิดพลาดหรือเกิดความเสียหายของหน่วยความจำที่มีอยู่ในระบบ ไม่ว่าจะเป็นหน่วยความจำหลัก , Cache L2 หรือหน่วยความจำของการ์ดแสดงผล ให้ลองเปลี่ยนหรือถอดอุปกรณ์ที่น่าจะมีปัญหาออก แล้วลองหาซอฟต์แวร์ diagnostics ตรวจสอบอีกที

ให้ลองตรวจสอบเพื่ออัพเดตเฟิร์มแวร์หรือไดรเวอร์ของอุปกรณ์ประเภทดิสก์คอนโทรลเลอร์ ซึ่งน่าจะเพิ่มความเข้ากันได้ของอุปกรณ์ อีกทางหนึ่งให้ลองตรวจสอบกับคู่มือการตั้งค่าของอุปกรณ์ว่าตั้งค่าเหมาะสมหรือไม่ เช่น การตั้งค่า Transfer rate ของแรมที่ต่ำไปหรือสูงไปอาจจะมีผลกระทบกับระบบโดยรวมได้ อีกสาเหตุหนึ่งก็คือ อาจจะเกิดจากสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ตามเมนบอร์ดและลายวงจร ให้ลองทำความสะอาดดูก็จะช่วยได้บ้าง

 

Error Code : 0x000000CE

0xCE บ่งบอกถึงการที่ความผิดพลาดที่ยกเลิกการใช้งานไดรเวอร์ตัวนั้น ปัญหานี้ไม่ค่อยหนักหนานักเนื่องจากจะมาเป็นเอาตอนที่จะเลิกใช้งานอยู่แล้ว ซึ่งความผิดพลาดนี้ได้แสดงขึ้นมาหมายความว่าไดรเวอร์และโปรแกรมนั้นๆ อาจจะมีปัญหาแนะนำให้ถอนการติดตั้งไดรเวอร์หรือโปรแกรมนั้นออก แล้วรีบูตเครื่องใหม่อีกครั้ง

 

Error Code : Stop 0x000000D1

0xD1 บ่งบอกว่าระบบพยายามที่จะเข้าใช้งาน pageable memory ที่กำลังใช้งานด้วย kernel process ที่มี IRQL สูงมากเกินไป ทำให้ไดรเวอร์นั้นๆ ไม่สามารถใช้งานได้แบบปกติได้ ส่วนมากมาจากไดรเวอร์ที่ไม่ค่อยสมบูรณ์นัก วิธีแก้ก็ทำได้โดยหากเพิ่งติดตั้งดีไวซ์ไดรเวอร์ใหม่ลงไป แล้วทำให้เกิดปัญหา ก็ให้ถอดออกไดรเวอร์ตัวดังกล่าวออก แล้วกลับไปใช้ตัวที่เสถียรจะดีกว่า

 

Error Code : 0x000000BE

0xBE บ่งบอกว่าไดรเวอร์บางตัว กำลังพยายามจะเขียนข้อมูลลงสู่หน่วยความจำที่อ่านได้อย่างเดียว ( ROM:Read-only Memory) ปัญหานี้ส่วนมากเกิดมาจากไดรเวอร์หรือโปรแกรมที่ไม่สมบูรณ์ แก้ไขได้ตามรายละเอียดที่แก้ไขกันบ่อยๆ คือ ให้ ถอนการติดตั้งออก แล้วกลับไปใช้ไดรเวอร์ตัวเก่า ในกรณีที่เป็นโปรแกรมหากต้องการใช้งานจริง ๆ อาจต้องติดต่อกลับไปยังผู้พัฒนา เพื่อขอวิธีแก้ไขจากผู้พัฒนาโดยตรงอีกที

 

Error Code :  stop code 0X000000F2

stop code 0X000000F2 บ่งบอกให้รู้ว่า อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ เช่น USB หรือ SCSI controller จัดตำแหน่งกับ IRQ ผิดพลาด สาเหตุมักจะมาจากการลงไดร์ฟเวอร์หรือเฟิร์มแวร์ ที่ไม่สามารถเข้ากันได้ วิธีแก้ก็คล้าย ๆ เดิมคือนำไดร์ฟเวอร์ตัวที่ก่อให้เกิดปัญหาออกไปด้วยการ roll back ไดร์เวอร์ตัวเก่ามาใช้ หรือ หาไดร์เวอร์ที่ล่าสุดมาลง (กรณีที่มีใหม่กว่า) ถ้าเป็นพวก service ต่างๆ ที่เราเปิดก่อนเกิดปัญหาก็ให้ทำการปิด หรือ disable ซะ

 

Error Code :  stop code 0X000000EA

stop code 0X000000EA บ่งบอกถึงเครื่องได้อยู่ในสภาวะการทำงานในแบบวนซ้ำๆ กันไม่สิ้นสุด เช่นจะรีสตาร์ทตลอดหรือไม่ก็แจ้ง error อะไรก็ได้ขึ้นมาไม่หยุดมักจะเกิดจาก Bug ของโปรแกรมหรือไม่ก็ระบบไฟฟ้าไม่เพียงพอกับความต้องการ หรือบางครั้งก็เกิดเกิดการชำรุดเสียหายจากฮาร์ดแวร์ เช่น เมนบอร์ดหรือการ์ดแสดงผล เป็นต้น

 

ความผิดพลาดนี้แก้ไขได้ดังนี้

  • ดูที่ Power supply ของคุณว่าจ่ายกำลังไฟเพียงพอกับความต้องการของคอมคุณ หรือไม่ ให้ดูว่าในเครื่องคุณมีอุปกรณ์มากไปไม่เหมาะกับ Power supply ของคุณ ก็ให้เปลื่ยนตัวใหม่ให้กำลังมากขึ้น
  • ให้คุณดูที่การ์ดจอว่าได้ใช้ไดร์เวอร์ตัวล่าสุด ถ้าแนใจว่าใช้ตัวล่าสุดแล้วยังมีอาการ ก็ให้ทำการ Rollback ไดร์เวอร์ตัวก่อนที่จะเกิดปัญหา
  • ตรวจดูการ์ดจอและเมนบอร์ดว่าเสียหรือไม่เช่น มีรอยไหม้, ลายวงจรขาด มีชิ้นสวนบางชิ้นหลุดจากตำแหน่งเดิม เป็นต้น
  • ดูที่ Bios ว่าส่วนของ VGA slot เลือกโหมด 4x,8x ถูกตามสเปคของการ์ดหรือไม่
  • เช็คดูที่ผู้ผลิตเมนบอร์ดว่ามีไดร์เวอร์ตัวใหม่หรือไ ม่ ถ้ามีให้โหลดลงใหม่ซะ
  • ถ้าคุณมีการ์ดแลนหรือเมนบอร์ดของคุณมี on board อยู่ให้ disable ฟังก์ชั่น “PXE Resume/Remote Wake Up” โดยไปปิดที่ BIOS

 

Error Code : 0x000000A0

0xA0 นั่นก็บ่งบอกให้รู้ว่าไดรเวอร์ของ Atapi ไม่สามารถจัดการกับฮาร์ดดิสที่อยู่ในสภาวะ time-out ได้ในระหว่างขั้นตอน hibernation ความผิดพลาดนี้มักเกิดขึ้นในตอนที่คุณสั่งให้ Windows XP เข้าสู่โหมดจำศีล (hibernate) เพื่อประหยัดพลังงาน ซึ่งปัญหานี้มักเกิดกับ XP SP1 เท่านั้นปัจจุบัน XP SP2 ไม่มีปัญหานี้เกิดขึ้นแล้ว
สรุปปัญหา Blue Screen
ปัญหา Blue Screen นั้นส่วนมากนั้นจะเกิดจากการผิดพลาดของดีไวซ์ไดรเวอร์ หรือการทำงานผิดพลาดอันเนื่องจากมาจากไวรัส เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหา Blue Screen ควรหมั่นแบ็กอัพค่าคอนฟิกและค่ารีจิสทรีของวินโดวส์อยู่เสมอ เครื่องมือที่ดีที่สุดก็คือ System Restore ดังนั้นถ้าคุณไม่แน่ใจเรื่องของระบบก่อนลงโปรแกรมหรือไดรเวอร์ใด ๆ ก็ตามให้คุณสั่ง System Restore เสียก่อน เผื่อว่าเกิดปัญหา Blue Screen คุณยังสามารถเข้าเซฟโหมดแล้วสั่งให้โรลแบ็กระบบกลับมาได้หรือในกรณีสุดท้ายที่หนักสุดคือ เกิดจากความผิดพลาดของฮาร์ดแวร์ เช่น RAM เสื่อมสภาพ เพาเวอร์ซัพพลายหมดอายุ ฯลฯ ซึ่งอันนี้คงต้องอาศัยการเปลี่ยนอุปกรณ์เพียงอย่างเดียว แนะนำว่าควรลองถอดเปลี่ยนอุปกรณ์ต้องสงสัยกับเครื่องข้างเคียงก่อน เพื่อสืบหาต้นตอของปัญหาที่แท้จริงครับ และถึงแม้ว่าคุณจะไม่ได้เป็นผู้ซ่อมแซมเครื่องคอมพิวเตอร์ของท่านด้วยตัวเองก็ตามแต่ถ้าหากว่าคุณเข้าใจความหมายของ Error Code เหล่านี้ คุณก็สามารถบอกจุดที่เสียหายให้กับช่างผู้ทำการซ่อมบำรุงเครื่องคอมพิวเตอร์ของท่านได้ ซึ่งก็จะช่วยให้การซ่อมแซมนั้นเสร็จเร็วยิ่งขึ้นเพราะช่างไม่ต้องเสียเวลาหาสาเหตุของความผิดปกติเองทั้งหมด

รวบรวมข้อมูลโดย  Raymiel Magnet

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>